Thứ Bảy, 27 tháng 8, 2016

Những món ngon làm nên hương vị xứ Huế

Những món ngon làm nên hương vị xứ Huế

Ẩm thực Huế từ lâu được du khách ngưỡng mộ, không chỉ là những món ăn chốn cung quế mà còn là những món dân dã, bình dị ở khắp mọi hang cùng ngõ hẻm – những món ăn mà làm nên hương vị một vùng đất.

1. Cơm Hến

Cơm hến xứ Huế
Người ta biết đến xứ Huế là biết đến một món cơm ngon đậm đà gia vị, cay cay ấm lòng – CƠM HẾN. Cái tên đã nói lên nguyên liệu chính để làm món ăn này: cơm và hến. Chỉ có điều, cơm được nấu chín rồi để nguội. Hến được nấu chín, bỏ vỏ, cho thêm các phụ gia và tóp mỡ chiên giòn. Thêm một chút mắm ruốc đậm chất Huế, món cơm hến trở nên ngon và đậm chất cố đô hơn bao giờ hết. Người ta thường ăn cơm hến với rau sống, gồm các loại như bắp chuối, giá đỗ, thân khoai môn, lạc rang vàng. Ai đã từng đến xứ sở sông Hương núi Ngự này hẳn chắc đã một lần được ăn cơm hến. Những âm vị của món ăn bình dân này sẽ khiến bạn ấm lòng và nhớ mãi.
Ở Huế có rất nhiều quán cơm hến. Tôi cũng đã thử một vài nơi mọi người giới thiệu để thưởng thức và so sánh. Và tôi nhận ra rằng, không biết có phải vì Cồn Hến là nơi có loại hến ngon nhất hay không mà cơm hến ở đây ngon vô cùng, ngon nhất trong những nơi tôi từng biết. Giá cơm hến lại rất hạt dẻ, chỉ cần 10.000đ là bạn đã có một tô cơm hến ấm bụng.
2. Bánh canh Bà Đợi

Bánh canh bà Đợi
Trong cuộc sống hiện đại hối hả này, nếu phải chờ đợi một việc gì đó, con người ta dễ có cảm giác khó chịu, nhất là khi đợi món ăn, vì cái bụng chẳng bao giờ hiền lành khi nó đang rỗng không cả. Ấy thế mà, ở Huế cố đô, có một quán ăn mà dẫu phải đợi người ta vẫn muốn đến, vẫn cố chờ để được ăn. Đó là quán CANH BÀ ĐỢI trên đường Đào Duy Anh. Đợi chẳng phải tên của bà chủ quán, và quán này cũng chẳng hề có biển hiệu. Quán đông khách bởi toàn khách quen, và khách giới thiệu khách. Cứ thế, người ta ngùn ngụt kéo đến để…đợi được ăn, dù phải trả tiền. Chẳng phải vì bà chủ ưu ái gì, mà vì bánh canh của bà chủ quán này ngon số 1. Bà nấu một nồi nước dùng đậm phong cách Huế. Sợi bánh dẹt chứ không nén khuôn sợi tròn, thành ra lại là một điều đặc biệt. Hơn nữa, chả và tôm trong cát banh thì tươi, giòn, ngọt nên ai cũng muốn được thưởng thức. Thực, chẳng mấy ai bỏ sót lại một chút bao giờ, dù là nước lèo đi chăng nữa.
3. Chè Hẻm

Chè hẻm - dân dã mà ngon khó cưỡng
Lần đầu tiên vào Huế, lâu lắm rồi, tôi nghe người ta nói đến CHÈ HẺM, tôi cứ ngỡ Hẻm là một nguyên liệu gì đặc biệt mình chưa từng nghe tới, biết đâu Hẻm chỉ có nghĩa là con hẻm. Thật vậy, người Huế, ngay cả những ông già bà cả cũng chẳng biết Huế có Chè Hẻm từ bao giờ. Chỉ biết rằng, họ lớn lên đã có Chè Hẻm và nó gắn bó với họ chừng ấy năm cuộc đời, dẫu biết bao dâu bể đổi thay.
Người dân nơi đây tự hào lắm, vì nếu Hà Nội có 36 phố phường thì xứ Huế của họ cũng có 36 thứ chè, mà lại đặc trưng không ai có được. Nào chè bưởi, chè hạt sen, chè nhãn bọc hạt sen... Thậm chí, có một loại chè rất lạ, nghe đến tên thôi thì chưa thể cảm nhận được, đó là chè bột lọc thịt heo quay. Tôi cũng từng lạ lẫm, ngần ngại không dám ăn, vì không biết thịt heo quay kết hợp với đường thế nào? Ăn liệu có ra gì? Món chè đặc biệt này không làm tôi thất vọng và chắc chắn chưa có ai thất vọng về nó cả. Những cảm giác ngọt, thơm, béo ngậy trộn đều với nhau, lạ và thích thú.


4. Cơm chay Huế
Cơm chay Huế với nhiều món đa dạng
Cơm chay chắc hẳn các bạn không lấy gì làm lạ. Nhưng, cơm chay Huế thì không phải ai cũng biết. Một bữa cơm chay thanh đạm sẽ giúp bạn cảm nhận đượ hương vị xứ Huế mộng mơ này. Các món cơm chay đa dạng vô cùng, chẳng kém gì các món ăn thịt khác nhưng đều được làm từ rau, củ, quả, đậu…
“Một miếng cơm chay
Thanh tịnh cả tâm hồn”
Để thưởng thức cơm chay Huế, bạn hãy đến các ngôi chùa ở Huế, nhất là chùa Từ Đàm trên đường Điện Biên Phủ - Thành phố Huế. Chùa có nhiều ni cô nấu cơm chay rất ngon. Hoặc, quán cơm chay Liên Hoa trên đường Lê Quý Đôn cũng rất tuyệt mà giá thành hạt dẻ lắm.
5. Bún bò Huế
Bún bò Huế thơm ngon
Ở Hà Nội, tôi cũng từng được ăn bún bò Huế. Nhưng, phải nói rằng, ăn BÚN BÒ HUẾ  ở cái nôi sinh thành ra nó vẫn tuyệt vời hơn rất nhiều lần. Nước dùng được làm rất cần thận, đậm chất Huế. Miêng chân giò chín tới, giòn và ngon đáo để. Miếng giò tự nắm khá to và những lát thịt bò tươi roi rói, chín tới và ngọt lịm. Rau sống tươi ngon và đa dạng. Tất cả hòa quyện tạo nên một bán BÚN BÒ HUẾ hấp dẫn khó cưỡng. Mà giá một bát bún bò Huế tại Huế không đắng chút nào, chỉ có 30.000đ / 1 bát. Ở Huế có nhiều quán bán món đặc sản này lắm, tôi đã thử ăn nhiều nơi, và nghiệm thấy quán bún bò Huế ở số 13 Lý Thường Kiệt là có nước dùng ngon nhất, đậm đà nhất.
6. Bún thịt nướng, bánh ướt thịt nướng

Bánh ướt thịt nướng

Bún thịt nướng hấp dẫn

Tôi giới thiệu hai món này cùng một lúc với các bạn vì cả hai đều không thể thiếu thịt nướng. Và có thể nói không ngoa rằng, cái ngon của hai món này nằm ở thịt nướng. Thịt nướng ở Huế được làm rất khéo. Bạn có thể ăn thịt nướng ở nhiều nơi trên đất nước ta, nhưng ở một số nơi bạn sẽ có cảm giác thịt nướng bị khô do quá lửa, thậm chí còn có màu đen cháy. Thịt bị tẩm ướp quá nhiều gia vị, thơm lừng nhưng lại mất mùi thơm tự nhiên của thịt. Thịt nướng ở Huế khắc phục mọi nhược điểm đó. Những tay nướng thịt lành nghề biết ướp thế nào cho đủ độ, làm cho miếng thịt thơm ngon mà không mất những mùi thơm tự nhiên của thịt. Cũng như vậy, thịt được nướng với nhiệt độ vừa phải, chín tới nên miếng thịt ngọt mà không khô, thơm mà không cháy. Món thịt nướng thơm ngọt được ăn với bún hoặc bánh ướt, thêm một chút rau sống…khiến bạn có cảm giác ngọt ở đầu lưỡi, giòn và thơm nưng nức.
7. Các loại bánh Huế: Bánh bèo, bánh bột lọc, bánh khoái




Ở Huế có rất nhiều loại bánh dân dã, là một phần không thể thiếu của đời sống người dân nơi đây như bánh bèo, bánh bột lọc, bánh khoái. Cứ chiều chiều, khoảng từ 3 giờ, ở khắp các con ngõ ở thành phố Huế, người ta lại thấy các chị, các mẹ đi bán bánh bèo, bánh bột lọc, bánh khoái… Người ta còn gọi đó là “văn hóa bánh bèo”… của người dân cố đô. Vì người dân xứ Huế rất chuộng những món ăn vặt này, người ta dùng nó vào những bữa ăn phụ, những lúc ăn chơi. Dường như, nhâm nhi một vái chiếc bánh này là thú vui không thể thiếu trong đời sống thường ngày của người dân nơi đây. Cho nên, chính những loại bánh giản dị này lại là một phần quan trọng của xứ Huế. Bởi vậy, nếu đặt chân đến Huế, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn đậm đà chất Huế này nhé.
8. Bánh chưng Nhật Lệ

Bánh chưng Nhật Lệ ngon nổi tiếng
Nhật Lệ là một con phố trong thành Nội, là nơi có hàng chục lò bánh chưng gia truyền, đậm chất Huế. Bánh chưng ở đây ngon lắm lắm, ngon đến mức ai đã ăn quen thì thành nghiện. Những bàn tay khéo léo nhà nghề tạo nên một thứ bánh mềm dẻo, thơm ngon, gia vị đậm đà, có vị ngậy của thịt, độ dẻo của gạo nếp, mùi thơm béo của tiêu hành. Bánh chưng Nhật Lệ có thể làm một món quà quý cho người thân và bạn bè. Bánh chưng Nhật Lệ ăn nguội ngon hơn khi ăn nóng, vì để nguội, bánh có độ rền mịn hơn.
9. Nem lụi chất Huế
Nem lụi đậm đà chất Huế
“Nem lụi bình dân mà đậm đà chất Huế
Vị cay nồng xen lẫn vị béo thơm”
Người ta nói nem lụi là một trong những nón ăn sền sệt chất Huế quả không sai. Những quán nem lụi ở cố đô luôn đông nghịt khách, nhiều người ngày nào cũng ăn một lần mà vẫn thấy thèm. Bánh đa nem rất mềm mà không nhũn, giòn mà không vỡ vụn, cuốn trong đó là viên thịt nướng béo ngậy, là muôn thứ rau sống như rau thơm, giá, chuối xanh thái mỏng, khế lát, ớt màu… Tất cả được cuộn lại bởi hành rồi chấm nước lèo. Cái bí quyết của nem lụi có lẽ nằm ở món nước lèo này, một thứ nước chấm được pha chế khéo tay từ hàng chục gia vị như quế chi, nước cốt dừa, gan lợn, bột đao, đường, tương, ớt, mắm…. Quả thực, phải những tay pha nước chấm lành nghề mới có thể kết hợp và tạo nên thứ nước chấm tuyệt vời này. Tôi chưa bao giờ được thưởng thức ở đâu một thứ nước chấm ngon đến như vậy. Nếu muốn thưởng thức nem lụi hảo hạng, bạn hãy đến đường Nguyễn Huệ nhé.

Nguồn tin: khách sạn hòa bình phú quốc

0 comments:

Đăng nhận xét