Thứ Bảy, 27 tháng 8, 2016

Những món ăn đặc sản làm nên nghệ thuật ẩm thực Tây Bắc

Những món ăn đặc sản làm nên nghệ thuật ẩm thực Tây Bắc
( osaka village đà lạt )Tây Bắc có núi cao, sương mờ, có những cảnh đẹp mê hồn và có rất nhiều món ăn đặc sản, làm nên hương vị riêng của nghệ thuật ẩm thực nơi đây.
1.      Lợn “cắp nách”
Quây quần bên thịt lợn cắp nách nướng
Lợn “cắp nách” còn được gọi là “lợn lửng”, một món ăn chỉ  có ở vùng cao Tây Bắc. Người dân bản địa thường thả các con lợn mới sinh vào trong rừng để chúng tự kiếm thức ăn, tự sinh sống giữa tự nhiên. Cũng bởi vậy, thịt của chúng rất ngon, rắn chắc và thơm, chẳng kém thịt lợn rừng. Mỗi con lợn cắp nách chỉ nặng từ 10 đến 15 kg, tối đa là 20 kg. Đây được coi là một món ăn đặc sản vùng cao mà ai đến Tây Bắc cũng đều thích thú khi được thưởng thức.
2. Cá bống vùi tro
Cá bống vùi tro thơm ngon
Đây là loại cá bống dưới suối, tuy không to nhưng thịt chắc và thơm ngon. Món này được chế biến khá công phu. Cá bống sau khi được làm sạch sẽ được tẩm ướp gia vị như gừng, tỏi, sả, ớt… rồi đem bọc trong lá dong và vùi vào đống tro. Khi cá chín, bạn bóc lớp lá dong để thưởng thức. Cá có vị thơm, béo, ngậy và không hề ngấy. Mùi thơm lá dong quyện với mùi thơm của cá tạo thành mùi vị rất lạ.
3. Xôi tím
Xôi tím hấp dẫn thực khách
Xôi tím của người dân Lai Châu rất bắt mắt, được nhiều du khách ưa thích. Loại xôi này được nấu bằng những hạt gạo nếp to đều, không lẫn gạo nát, gạo vỡ, lại được tạo màu bằng cây khẩu cắm – một loài cây chỉ có ở vùng núi Tây Bắc. Loài cây này không chỉ tạo nên màu tím hồng đẹp mắt cho xôi mà còn có tác dụng chữa một số bệnh đường ruột, tốt cho sức khỏe.
4. Măng nộm hoa ban
Măng nộm hoa ban - đặc sản núi rừng Tây Bắc
Nói đến hoa ban hay măng rừng thì chắc hẳn các bạn không lấy gì làm lạ, bởi đó là những sản vật đặc trưng của miền Tây Bắc. Hoa ban đẹp thơ mộng, nhưng ít ai biết rằng nó có thể dùng làm món ăn của dân tộc Thái. Măng nộm hoa ban là một món ăn rất được ưa chuộng. Hiếm có một món ăn nào lại hội tụ nhiều mùi vị như thế, có đủ vị cay, chua, ngọt, bùi, mặn, đắng. Ai một lần thưởng thức đều rất ấn tượng. Ngoài măng và hoa ban, người ta còn cho thêm thịt cá nướng – những con cá tươi ngon bắt ở suối, tạo nên mùi thơm béo ngậy.
5. Cơm lam Bắc Mê
Cơm lam Bắc Mê thơm dẻo

Cơm Lam Bắc Mê là một món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc Tày vùng Bắc Mê. Cơm lam được nấu bằng loại gạo nương hạt to và đều, cho vào ống nứa, giang và nướng. Khi ăn, phải dùng bẻ các miếng nứa ra, cơm dẻo và thơm ngon, mùi thơm của gạo hòa lẫn mùi thơm của nứa, giang tạo thành mùi vị đặc biệt.
6. Rêu đá nướng
Rêu đá nướng - đặc sản Tây Bắc
Ở vùng Tây Bắc có nhiều loại rêu đá có thể ăn được. Tuy nhiên, loại rêu ngon thì rất hiếm và không phải lúc nào cũng có, phải tùy theo mùa. Vói người dân bản địa, rêu đá là một món ăn quý, thường được đem ra mời khách quý. Người ta có thể chế biến rêu thành nhiều món như rêu rán, rêu nấu canh. Nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là rêu nướng. Rêu được tẩm ướp gia vị trước khi đem nướng nên có vị đậm đà, có mùi thơm đặc trưng vô cùng hấp dẫn.
7. Lạp xưởng gác bếp
Lạp xưởng Tây Bắc
Ở đồng bằng cũng nhiều nơi có lạp xưởng, nhưng lạp xưởng ở Tây Bắc có vị rất riêng của vùng cao. Nó được gác bếp, chứ không phải đem rán như một số nơi. Miếng lạp xưởng có vỏ giòn bởi lòng, có vị béo ngậy của thịt nạc quyện lẫn thịt mỡ, có mùi thơm rất độc đáo khi được gác bếp. Du khách đến Tây Bắc thường mua lạp xưởng về làm quà, như mang về một chút hương vị ẩm thực đặc trưng của miền núi phía Bắc nước ta.
8. Cháo ấu tẩu
Cháo ấu tẩu - ấm lòng giữa trời đêm

Điều đặc biệt của món cháo ấu tẩu là được bán vào buổi tối đến đêm, khi mà thời tiết se lạnh hoặc lạnh giá. Vị ngon của nó càng tăng gấp bội phần trong thời tiết này. Cháo được nấu bằng loại gạo nếp cái hoa vàng có mùi thơm phưng phức, hạt gạo to đều, nấu lên dẻo quánh, mịn. Cháo lại có vị bùi của củ ấu được ninh nhừ với giò heo. Tất cả hòa quyện tạo nên một bát cháo thơm ngon, béo ngậy. Giữa tiết trời lạnh giá mà được ngồi quây quần bên nhau, cùng ăn bát cháu ấu tẩu thơm thơm, béo béo, bùi bùi thì không có gì tuyệt vời hơn. Cho nên, ai đã từng được ăn một lần thì sẽ nhớ mãi.
9. Bánh cuốn trứng
Bánh cuốn trứng Tây Bắc
Bánh cuốn trứng là một đặc sản ở Tây Bắc và ngon nhất là bánh cuốn trứng ở Hà Giang. Bánh tráng được làm rất móng, mỏng đến mức có thể nhìn rõ phần nhân bên trong. Bánh mỏng nhưng rất dai và ngon. Bánh cuốn trứng Hà Giang không ăn với nước dùng nóng hổi và đậm đà, không chỉ có nước chấm như các loại bánh cuốn thông thường khác.
10. Thịt lợn hun khói
Thịt lợn hun khói Tây Bắc
Thịt lợn hun khói có mùi thơm rất đặc trưng, thịt chắc và ngon. Món thịt lợn hun khói thường được làm vào mùa đông – mùa lý tưởng nhất cho món này. Thịt lợn sau khi được làm sạch sẽ được ướp gia vị trong khoảng 5 đến 7 ngày. Các gia vị dùng để ướp thịt rất đặc trưng của miền núi như mắc khén, ớt, thảo quả… Sau khi được tẩm ướp ngấm gia vị, thịt được treo lên gác bếp và hun khói. Người dân nơi đây rất thích ăn món này vào mùa đông, vị thơm ngon và cay cay của thịt lợn hun khói làm mùa đông thêm ấm áp. Nếu đến Tây Bắc vào mùa này, bạn nên thưởng thức một món ăn được xem là một phần linh hồn của nghệ thuật ẩm thực Tây Bắc này.
Tây Bắc có rất nhiều món ăn lạ và hấp dẫn. Từng ấy món ăn chỉ là một phần nhỏ, những cũng góp phần quan trọng để làm nên ẩm thực miền Tây Bắc. Đó là những món ăn mà nói đến Tây Bắc, người ta không thể bỏ qua.

0 comments:

Đăng nhận xét