Đặc sản ẩm thực Sa Pa khiến du khách nao lòng - Biệt thự du lịch - Hotline: 028.7106.0258

Chuyên hỗ trợ đặt biệt thự du lịch cả nước như biệt thự Vũng Tàu, biệt thự Đà Lạt, biệt thự Đà Nẵng,...Ngoài ra, đến với bietthudulich.edu.vn bạn còn có thể tham khảo những kinh nghiệm khi đi du lịch cũng như những thông tin khuyến mãi được cập nhật thường xuyên.

Thứ Bảy, 27 tháng 8, 2016

Đặc sản ẩm thực Sa Pa khiến du khách nao lòng

Đặc sản ẩm thực Sa Pa khiến du khách nao lòng

Sa Pa – xứ sở mù sương, nơi được thiên nhiên ban tặng cho biết bao cảnh đẹp. Đâu chỉ có vậy, văn hóa ẩm thực Sa Pa cũng vô cùng độc đáo, nó mang những nét đặc trưng của vùng cao Tây Bắc. Một lần đến Sa Pa, tôi không khỏi nao lòng trước những món ăn hấp dẫn…

Các món nướng

Thịt bò cuốn cải nướng - món ngon khó cưỡng

Leo lên đỉnh Fansipan hay lang thang ngắm cảnh trên các sườn đồi, chắc hẳn bạn sẽ rất đói bụng và các món nướng sẽ làm bạn ấm bụng ngay tức khắc. Sa Pa là một thế giới của những món nướng, bạn có thể thoải mái lựa chọn. Bạn hãy ghé chân vào một quán nào đó ven đường, sẽ nhận thấy rằng các món nướng ở đây vô cùng đa dạng như thịt bò cuốn cải nướng, Thịt lợn cuốn rau cải Mèo, Cơm lam nướng, Ngô nướng, Bò tẩm gia vị nướng, Thịt lợn tẩm gia vị nướng, Chân gà, cánh gà nướng, Trứng nướng, Đậu phụ xiên nướng, Cá suối nướng, Cà tím nướng, Dạ dày nướng, Các loại nấm nướng, Bánh bao nướng, Xúc xích nướng… Lần đầu tiên, tôi đến hoa mắt với danh sách các món này trong nhà hàng.  Các món nướng ở đây có những điểm khác biệt với những món nướng bạn đã từng ăn ở những nơi khác, vì có thêm vị chua chua ngọt ngọt của lá rau rừng, lại uống cùng rượu Sán Lùng đặc sản của xứ này. Bên bếp than hồng, các món nướng càng trở nên ngon và ấm bụng hơn.
Cải Mèo Sa Pa.

Cải Mèo Sa Pa - một loại rau sạch quý

Cải thì đã rất quen với người đồng bằng, nhưng cải Mèo thì hoàn toàn khác. Loại cải này có sức sống vô cùng mãnh liệt, có thể sống ở những kẽ đá, hốc đá, sườn đồi, ven nương. Lá cải màu xanh đậm, đầu lá hơi quăn, có hai loại, lá có lông và trơn. Thân cải rất giòn và ngọt, nhưng lại pha chút nhặng nhặng đắng, khi nấu lên cho vị mát, thanh rất dễ chịu, không hề bị ngấy. Đây là một thức rau sạch rất quý của người dân Sa Pa. Họ thường đi lấy cải Mèo vè thết đãi khách. Cải Mèo có thể dùng để nấu suông một cách đơn giản mà vẫn ngon. Cải Mèo đem thái nhỏ, đổ nước đun sôi và đập thêm một vài lát gừng là đã có một bát canh cải Mèo thanh, mát, pha chút đắng, ăn xong thì thấy ngọt giọng. Cầu kỳ một chút, người ta có thể nấu cải Mèo cùng thịt gà băm rối, và tất nhiên vẫn có chút gừng, và các gia vị thông thường như mắm, muối. Bát canh cải Mèo thịt gà sẽ ngon vô cùng. Cải Mèo cũng có thể nấu với thịt bò, ngon không kém nấu với thịt gà. Cải Mèo cũng được dùng đê ăn lẩu. Nếu ăn lẩu thì người dân nơi đây thường chọn những cây nhỏ, mới nhú vài lá non, để cải mềm, ngọt.
Rau Susu ở Sapa

Su Su - một đặc sản ở Sa Pa
Rau Su su ở Sa Pa ngon hơn hẳn su su ở những vùng khác, trở thành một món rau đặc sản. Tại sao vậy? Vì Mẹ Thiên Nhiên ưu ái nơi này. Rau su su ở Sa Pa được trồng ở độ cao 1500 m so với mực nước biển, lại có thổng nhưỡng thuận lợi, giàu dinh dưỡng. Khí hậu lại có điểm đặc biệt là biên độ chênh lệch nhiệt đỗ giữa ngày và đêm lớn nên độ tích đường của cây khá cao, khiến su su ở đây giòn và ngọt hơn hẳn những vùng khác. Rau su su ở Sa Pa có sức sinh trưởng phát triển tốt, rất ít khi phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật hoặc thuốc kích thích tăng trưởng. Đây quả là một thứ rau sạch rất quý. Một điều đặc biệt nữa là su su ở Sa Pa chỉ trồng một lần và thu hoạch nhiều năm. Có những gốc su su hàng chục năm tuổi. Su su được thu hoạch vào khoảng tháng 4 đến tháng 11. Sau mỗi vụ, người dân sẽ cắt ngọn su su và tiếp tục bón phân vào gốc cho mùa sau tươi tốt. Sa Pa hiện nay có khoảng trên 150 ha trồng su su, cho ra đời những ngọn rau su su sạch, an toàn, và ngon tuyệt.
Lợn cắp nách Sa Pa.


Lợn cắp nách thơm ngon
Gọi là lợn cắp nách có lẽ vì loại lợn này thường rất nhỏ, không quá 20 kg, người dân có thể cho vào gùi hoặc cắp nách đem xuống chợ bán. Người dân Sa Pa nuôi lợn cắp nách rất đơn giản. Những chú lợn con được thả vào rừng, ở các đồi nương, để chúng tự kiếm ăn và sinh sống, thỉnh thoảng mới được củ sắn, bắp ngô. Vì phải tự kiếm sống, đi lại nhiều nên thịt lợn rất chắc, hầu như không có mỡ như thịt lợn rừng. Lợn cắp nách có thể được chế biến thành nhiều món như hấp, xào, nướng… và thường được ăn kèm với lá nhổi, hạt dổi, hạt xẻn – những loại lá, hạt đặc trưng của vùng núi cao Tây Bắc. Lợn cắp nách được rất nhiều người ưa chuộng. Người Kinh lên Sa Pa thường tìm mua lợn cắp nách về xuôi để thưởng thức.
Cá suối Sa Pa.
Cá suối Sa Pa

Sa Pa có nhiều con suối trong, không chỉ là cảnh đẹp mà còn cho những loài cá rất ngon, rất quý. Cá suối Sa Pa có rất nhiều loại, nhưng đều có một đặc điểm là không hề tanh, thịt rắn chắc, thơm ngọt. Cá suối có thể được chế biến thành nhiều món, có thể đem nướng ăn ngay, có thể nướng qua rồi đem rán, lại sốt với cà chua, bột hồ tiêu, bột cà ri… Mâm cơm chỉ cần món cá suối là đã tuyệt ngon rồi.
Cá hồi Sa Pa.

Cá hồi Sa Pa ngon không kém cá hồi Châu Âu

Cá hồi là một loại cá của vùng Châu Âu, Châu Mỹ nhưng hiện nay đã được nuôi ở Việt Nam. Có thể nói, trại ca hồi Sa Pa là địa điểm nuôi cá hồi thành công nhất. Cá hồi được nuôi dưới chân Thác Bạc, dưới chân đỉnh Fansipan, ở độ cao 1800 m so với mực nước biển. Khí hậu ở đây rất thích hợp để nuôi cá hồi, cho loại cá hồi ngon nhất cả nước. Cá hồi là loài cá ưa sống ở vùng nước động nên đã có hẳn hàng nghìn mét đường ống dẫn nước từ Thác Bạc vào trại cá. Những chú cá hồi bơi lội tung tăng dưới làn nước trong veo. Trại cá hồi này đã trở thành điểm thu hút khách du lịch. Cá hồi ở đây rất ngon, thịt chắc và có màu hồng tươi rói, ngon không kém cá hồi nhập khẩu. Cá hồi có được chế biến thành các món như gỏi, cháo, cá hồi nướng, trứng cá hấp, cá hun khói, cá hồi nhồi dưa chuột…
Măng chua

Măng chua nấu cá tuyệt ngon

Sa Pa có đặc sản măng vầu tuyệt ngon. Những ngọn măng vầu mới mọc chừng 25 cm được lấy về, bóc vỏ sạch rồi đem thái lát, không để nước dính vào. Những lát măng được cho vào chum, đậy kín miệng chum bằng nilon, ủ trong khoảng 20 -30 ngày măng sẽ chua ngon vừa phải. Măng chua nấu với cá thì có thể nói là một món ngon khó cưỡng ở đất Sa Pa này.
Nấm hương Sa Pa

Nấm hương Sa Pa

Nấm hương Sa Pa rất thơm, có vị sần sần rất đặc trưng. Nấm thơm nhưng không làm mất mùi vị thức ăn của những gia vị nấu cùng. Nấm hương có thể dùng để xào hoặc nấu lẩu. Nhiều du khách đến Sa Pa rất thích mua loại nấm vùng cao này về đồng bằng, vì dưới xuôi không thể có được loại nấm ngon như thế.

Nguồn tin: khách sạn phú quốc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét