Thứ Năm, 16 tháng 6, 2016

Thưởng thức món “Gỏi lua” Hòn Khói

Hòn Khói không chỉ là nơi nổi tiếng với những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp mà nơi đây còn nổi tiếng với những đặc sản riêng biệt mà chỉ vùng này mới có. Một trong những món đặc sản đó chính là Gỏi Lua – món ăn hấp dẫn bao khách du lịch tại nơi đây.
Gỏi lua được tự tay người dân nơi đây chế biến từ các nguyên liệu tươi ngon mà họ đánh bắt được. Thông thường cá cơm trỏng được sử dụng nhiều để làm gỏi - loại cá nhỏ không có vẩy, thịt trong không có máu, đặc biệt không tanh. Gỏi được chế biến từ cá, khi dùng chan thêm nước lèo nên có hương vị rất đặc biệt.


Từ tháng mười đến tháng hai âm lịch ở đây là mùa cá cơm trỏng. Những con cá cơm trỏng vừa được bắt về, còn tươi nguyên sẽ được lựa chọn để làm món gỏi lua này, sau đó lặt đầu, bỏ xương, lấy thịt ngâm qua nước đá chanh để cá chin tới, tôm sú con tươi lottj vỏ băm nhỏ. Có rất nhiều loại rau làm nguyên liệu “độn”  cho món gỏi này, nổi bật nhất là lõi của cây chuối hột. Lõi của cây chuối hột là nguyên liệu thứ 2 làm nên hương vị đặc biệt của món gỏi này. Lõi chuối hột phải được bảo nhỏ ngâm qua nước muối pha loãng để giữ độ trắng và độ giòn. Hành tây phải được bào mỏng. Rau ăn kèm gỏi bao gồm có xà lách, rau thơm, ngổ, tía tô… Hành khô bào mỏng phi vàng, đậu phộng rang muối giã dập. Cuối cùng trộn chuối đã bào mỏng, hành tây, cá cho đều nhay và sắp ra đĩa và  bày trên mặt rau thơm, hành phi, đậu phộng. Thật hấp dẫn phải không.


 Đặc biệt,  món gỏi lua này không ăn với bún mà ăn với bánh tráng nướng dày sản xuất tại Ninh Hòa, mặn mặn, ngọt ngọt.


Bước tiếp theo cũng vô cùng quan trọng đó là bước chế biến nước lèo để ăn kèm với gỏi. Cách nấu cũng khá đơn giản giống như nẩu lẩu chua với nước me, cà chua, thơm, nước dừa xiêm,… Tôm trao qua dầu cho chin, rồi cho thơm cà xào cho chin, rồi đổ nước dừa xiêm, nước me và một ít nước lạnh nấu sôi lên, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Lưu ý phải thêm đường phèn mới tạo được vị ngọt thanh cho nồi nước lèo.


Cuối cùng chỉ cần cho gỏi vào chén rồi chan nước dùng lên là bạn đã có thể thưởng thức món gỏi lua thơm ngon rồi. Ăn kèm với rau sống cùng một ít bánh tráng nướng bóp vụn còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Món gỏi lua thơm ngon, mang hương vị đặc biệt này có lẽ sẽ là trải nghiệm thú vị cho những ai nếm qua một lần .

0 comments:

Đăng nhận xét