Mỏ Cày Bắc phát triển du lịch - Biệt thự du lịch - Hotline: 028.7106.0258

Chuyên hỗ trợ đặt biệt thự du lịch cả nước như biệt thự Vũng Tàu, biệt thự Đà Lạt, biệt thự Đà Nẵng,...Ngoài ra, đến với bietthudulich.edu.vn bạn còn có thể tham khảo những kinh nghiệm khi đi du lịch cũng như những thông tin khuyến mãi được cập nhật thường xuyên.

Thứ Năm, 30 tháng 4, 2015

Mỏ Cày Bắc phát triển du lịch

Năm 2014 giá trị sản xuất thương mại - dịch vụ của huyện Mỏ Cày Bắc không ngừng tăng cao, trong đó có một phần đóng góp của ngành du lịch. Điều này chứng tỏ chiến lược phát triển du lịch của huyện vô cùng đúng đắn, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội địa phương. Từ khi có cầu Hàm Luông, giao thông thông thoáng, bộ mặt kinh tế - xã hội Mỏ Cày Bắc ngày càng phát triển, tiềm năng du lịch sinh thái miệt vườn, làng nghề của huyện ngày càng phát huy nhiều lợi thế. Huyện đã bắt đầu khởi động cho phát triển du lịch.
Tận dụng lợi thế:
( Khách sạn việt úc bến tre) Mỏ Cày Bắc một huyện thuộc cù lao Minh của tỉnh Bến Tre, với  tổng diện tích tự nhiên là 15.817,83ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp là 12.988,04ha, còn lại là đất thổ cư, giao thông và sông rạch, toàn huyện có 2.603ha vườn cây ăn trái trong đó có dừa, bưởi da xanh, ca cao, các loại cây có múi và nhiều chủng loại trái cây đặc sản khác như: Sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, bòn bon,....Với địa thế  giáp với huyện Chợ Lách, nơi được mệnh danh là ”thủ phủ trái cây, cây giống và hoa kiểng” của cả nước, hàng năm cung ứng cho thị trường hàng chục triệu cây giống - hoa kiểng các loại. Hiện nay, Chợ Lách đang thu hút rất nhiều du khách bởi loại hình du lịch sông nước miệt vườn, du lịch homestay. Tiếp giáp với Chợ Lách là điều kiện thuận lợi để Mỏ Cày Bắc phát huy thế mạnh của mình để phát triển du lịch sinh thái miệt vườn. Muốn vậy, huyện Mỏ Cày Bắc cần tạo ra sự đa dạng các sản phẩm du lịch, làm thế nào để giữ chân cho du khách, đòi hỏi cần phải có sự hỗ trợ đồng bộ của các cấp, các ngành và các thành phần kinh tế khác nhau trong huyện.

Nhộn nhịp làng nghề cây giống - hoa kiểng Thanh Tân - Mỏ Cày Bắc
(Ảnh: XTDL)
Mỏ Cày Bắc còn tiếp giáp với sông Hàm Luông, kinh tế chủ lực của người dân là kinh tế vườn và chăn nuôi. Với môi trường sinh thái sông nước đặc thù  hấp dẫn, với những vườn cây ăn trái chuyên canh trên cù lao Thanh Tân như: Cam, bưởi, chanh, quýt,…cùng với một số di tích văn hóa - lịch sử mang đậm chất lịch sử, bản sắc văn hóa địa phương như: Di tích căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định (Tân Thanh Tây-Mỏ Cày Bắc), di tích Đình Tân Ngãi (Tân Ngãi-Mỏ Cày Bắc) và một số làng nghề truyền thống như: Làng nghề hoa kiểng Thanh Tân, làng nghề chỉ sơ dừa Khánh Thạnh Tân. Đây là những điều kiện thuận lợi để Mỏ Cày Bắc phát triển du lịch. Hiện nay, du lịch huyện Mỏ Cày Bắc đã được một số doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố Bến Tre  khai thác đưa khách tham quan với các tuyến du lịch sông nước miệt vườn, du lịch văn hóa - lịch sử, du lịch làng nghề. Điểm du lịch sinh thái Cái Cấm đang khai thác có hiệu quả các tuyến tham quan du lịch Mỏ Cày Bắc- Mỏ Cày Nam, du lịch khám phá trải nghiệm cho du khách quốc tế.

Dừa bên bờ sộng - Ảnh P.V
Vừa qua, huyện Mỏ Cày Bắc đã phối hợp với Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch tỉnh Bến Tre và một số doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn tỉnh Bến Tre, các ban, ngành huyện, các cơ sở kinh doanh du lịch và hộ gia đình đã và đang làm du lịch tham gia khảo sát các tuyến, điểm du lịch sinh thái sông nước miệt vườn tại huyện Châu Thành (Bến Tre) và một số điểm tại tỉnh Tiền Giang, nhằm học tập kinh nghiệm mô hình du lịch sinh thái mà các điểm du lịch ở đây đang khai thác có hiệu quả, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước, để  khi bắt tay vào làm du lịch sẽ áp dụng vào thực tế trên địa bàn huyện. Đây là bước khởi đầu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân  huyện nhà về phát triển du lịch.
Khai thác tiềm năng để phát triển du lịch bền vững:
Không dừng lại ở việc khai thác lợi thế du lịch sinh thái ở ba yếu tố sinh thái vườn, làng nghề và di tích văn hóa - lịch sử, lãnh đạo huyện đã định hướng, kêu gọi đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư vào các dự án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng của huyện. Được biết, trên địa bàn huyện hiện có 02 công ty du lịch chuyên tổ chức các chương trình tham quan du lịch trong và ngoài tỉnh, phục vụ du khách đến tham quan các điểm du lịch tại huyện Mỏ Cày Bắc, trong đó công ty du lịch sinh thái Cái Cấm thu hút khoảng  90% du khách quốc tế về đây. Điều này cho thấy tiềm năng du lịch sinh thái, hay còn gọi là "ngành công nghiệp không khói" của huyện nhà là rất có tiềm năng để phát triển, đặc biệt là sau khi cầu Hàm Luông được thông thoáng  và trong tương lai là cầu Cổ Chiên được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Vì vậy, trong những năm qua, thực hiện Chương trình toàn khóa của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về phát triển Thương mại - Dịch vụ, trong đó chú trọng vào việc quảng bá du lịch, Công ty TNHH Du lịch sinh thái Cái Cấm và Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Du lịch An Nam  đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, quảng bá hoạt động du lịch của huyện trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm quảng bá hoạt động du lịch trong huyện.

Làng nghề chỉ xơ dừa - Ảnh P.V
Ủy ban nhân dân huyện Mỏ Cày Bắc quan tâm và thực hiện theo Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2011- 2015, tầm nhìn 2020 và Chỉ thị 09/CT-TU của Tỉnh ủy về phát triển du lịch giai đoạn 2011-2015. Huyện đã tổ chức hội nghị thông qua dự thảo kế hoạch phát triển du lịch huyện Mỏ Cày Bắc giai đoạn 2014-2016 vào đầu tháng 6/2014. Kế hoạch nhằm khuyến khích và tạo điều kiện để các doanh nghiệp, hộ dân trong và ngoài huyện tham gia xây dựng các điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng và các dịch vụ vui chơi giải trí đáp ứng nhu cầu khách du lịch, phù hợp với các điều kiện hiện có mà thiên nhiên đã ban tặng. Bên cạnh đó phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng kết hợp các khu di tích lịch sử, các làng nghề nhằm đa dạng hóa các loại hình du lịch, tạo nhiều sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương để thu hút du khách trong và ngoài nước, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư khai thác tốt các lễ hội truyền thống tại địa phương, đặc biệt là quan tâm việc xúc tiến, quảng bá, mời gọi các nhà đầu tư du lịch về với Mỏ Cày Bắc.
Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện và các ngành chuyên môn đã xác định rõ vai trò của du lịch Mỏ Cày Bắc trong tỉnh Bến Tre và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung nên đã vạch ra kế hoạch kinh doanh phù hợp với xu hướng phát triển bền vững của toàn ngành du lịch. Từ việc khai thác các tiềm năng và cảnh quan thiên nhiên, ngành du lịch huyện đã và đang tạo ra nhiều sản phẩm du lịch sinh thái hấp dẫn, có sức cạnh tranh cao, các dịch vụ gắn liền với đời sống của người dân địa phương. Huyện đã quy hoạch, phát triển các làng nghề truyền thống kết hợp với các điểm du lịch.
Khách sạn hàm luông bến tre - Ngành du lịch Mỏ Cày Bắc đang mở ra nhiều hoạt động hấp dẫn, kêu gọi xã hội hóa trong hoạt động du lịch, song song với việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh tươi đẹp của miền sông nước Mỏ Cày Bắc để du lịch huyện nhà mở ra nhiều loại hình hấp dẫn du khách, tạo cơ sở vững chắc cho sự phát triển bền vững của "ngành công nghiệp không khói" trong tương lai.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét