Thứ Sáu, 13 tháng 3, 2015

Đặc sản món ăn phú yên


                   alt 
 
Thien hai son resort phu quoc ) -Vào Phú Yên công tác, tôi được anh bạn đưa đi thăm cảng cá phường 6 thị xã Tuy Hòa. Chúng tôi đến đúng dịp các đoàn tàu, thuyền cập bến. Không khí bến cảng thật nhộn nhịp. Hải sản được đưa lên bờ gồm nhiều loại cá cùng tôm, mực...Nhưng có một loại cá ấn tượng nhất đối với tôi: mình tròn, da đen bóng, đó là cá ngừ đại dương, chiếm phần lớn hải sản đánh bắt được. 
      Tùy thời điểm, trọng lượng và chất lượng của cá mà giá mua cao hay thấp. Những năm qua cá ngừ đại dương là mặt hàng xuất khẩu có giá trị đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống của ngư dân cũng như những người làm dịch vụ mua bán, chế biến xuất khẩu nơi đây. Sau khi thăm cảng cá, anh bạn mời tôi vào một quán cạnh bờ biển thường thức món gỏi cá ngừ đại dương (còn gọi là bò gù). Đây là món ăn đặc sản của Tuy Hòa. Những chú cá ngừ đại dương đánh bắt được đem lột vỏ, thái mỏng từng miếng hình chữ nhật cở hai ngón tay được ướp với nước chanh nguyên chất cùng nước đá. Rau sống gồm lá cải tươi, rau thơm, ngò, mùi tàu, hành, khế, chuối chát, cà chua, dưa leo, rau diếp cá...Thật hấp dẫn khi nhìn những miếng cá mầu nâu tươi nổi bật trên đĩa sứ trắng, chung quanh là các loại rau màu xanh, gừng thái chỉ màu vàng, ớt quả và cà chua màu đỏ, tiêu hạt rang màu đen...tất cả tạo thành màu sắc hài hoà và quyến rũ. Thưởng thức gỏi cá bằng cách: chọn rau sống và gia vị mỗi thứ một ít kèm vài lát cá, cuộn tròn trong lá cải, chấm với xì dầu hoà tương ớt và mù tạt. Vị béo, ngọt, ngon của cá; vị hăng của rau, vị chát của chuối; vị cay của gừng, đặc biệt là vị nồng của mù tạt xộc lên mũi tạo thành cảm giác thật khó tả. Có thể dùng thêm bánh đa nướng, rượu hoặc bia để tăng hương vị cho món gỏi độc đáo này. Tôi như ngây ngất bởi màu sắc, mùi vị, âm thanh khi thưởng thức món gỏi cá ngừ đại dương vào buổi chiều bên bờ biển Phú Yên mát rượi, vừa ăn vừa ngắm nhìn trời, biển bao la với những tàu thuyền vào ra nhộn nhịp và cảnh đẹp như  tranh vẽ.      Gỏi cá ngừ đại dương, món ăn lạ và hấp dẫn, chỉ một lần thưởng thức nhưng thật khó quên. 
            alt


                 alt                
                alt

               alt

Lạ Miệng Với Gỏi Cá Nhái Phú Yên

Loại cá có đặc điểm riêng với thân hình tròn to, dài như con chình biển, da trơn màu nâu đen, thịt trắng chắc, xương có màu xanh. Thịt cá nhái được xem là món đặc sản bởi nó thơm ngon, ít. Và chắc rằng không nhiều người được ăn, hảo hớn hơn nữa là món gỏi.
Cá nhái sống ở vùng biển khơi, nước có độ mặn cao. Người làm món gỏi đòi hỏi chế biến công phu. Cá chọn làm gỏi phải là con cá tươi. Để được loại cá này chỉ có những người trực tiếp đi câu, người thường muốn ăn phải dặn những người đi biển trước, hoặc sáng sớm phải ra tận bờ biển chờ ngư dân vào rồi chọn mua con cá tươi ngay trên bãi cát, còn dính nước biển.
Lạ miệng gỏi cá nhái
Gỏi cá nhái, đặc sản Phú Yên ít người biết đến, nhưng những ai đã từng có dịp thưởng thức đều thích thú khó quên.
Thường một con cá nhái độ từ 1 – 2kg sẽ chế biến được cho 3 – 5 người ăn. Sau khi chọn cá đem về, phải giữ cá luôn luôn trong độ lạnh bằng cách ngâm đá lạnh. Con cá được cắt bỏ phần đầu và lòng (phần này nấu canh với bầu cực ngon), dùng dao bén cắt dọc theo từng đoạn rồi lọc bỏ da, xương, chọn phần thịt, thái nhỏ từng miếng vuông mỏng, ngâm vào trong nước muối có đá lạnh ướp. Đều đặn từng miếng nhỏ như vậy đến khi thái hết con cá chúng ta sẽ có một số lượng nhiều. Sau khi thái xong cá, xả và vắt khô nước muối rồi dùng một lượng nước chanh đã vắt sẵn ra chén đổ vào ngâm với cá độ 15 phút, đợi thịt cá chuyển sang màu trắng hẳn rồi dùng tay vắt thật khô, bỏ vào tủ lạnh.
Không thể thiếu khi ăn món này là các gia vị kèm theo. Cần phải có là các loại rau thơm như tía tô, húng, ngò gai, ngò thơm và nhất định phải có đậu phụng rang, hành tây xắt nhỏ, xoài băm, khế, bánh tráng nướng cùng một chén mắm nhỉ, ớt tỏi chanh đường…
Có nhiều cách ăn, tuỳ theo từng người. Hoặc trộn chung cả phần thịt cá đã ướp với các loại gia vị rau hành đậu phụng vào một cái dĩa lớn rồi khi ăn gắp ra từng dĩa nhỏ ăn dần; hoặc cứ để riêng phần cá một bên, phần rau một bên, khi ăn có thể gắp mỗi thứ từng ít bỏ vào chén kèm với tí chanh, ít bánh tráng nướng bóp nhỏ, chan tí nước mắm với rau thơm, kèm trái ớt hiểm rồi ăn một cách ngon lành. Ngon nhất là ăn món này với lai rai tí rượu ngon.
( Alma oasis beach resort ) - Những người bạn từ xa đến vùng biển Hòn Yến Phú Yên quê tôi, lúc đầu được mời món này có vẻ e ngại vì sợ thịt cá còn sống, tanh khó ăn. Thế nhưng khi ăn được vài miếng, nhất là khi cảm nhận được vị dai ngọt mềm của thịt cá với dư vị của rau thơm kèm nước mắm nhỉ làng Yến, kể cả những người khó tính nhất cũng phải ồ lên rằng: ngon, ngon quá. Vì thế không cần uống bia mà chỉ ít rượu ngâm sẵn, mọi người có thể ăn ngon lành, no bụng. Mấy hôm sau về đến nhà vẫn còn nhớ gọi điện thoại khen ngon một lần nữa và không quên nhắc rằng, khi nào có dịp trở lại nhất định mình sẽ chọn món này. Ăn món cá nhái mới biết rằng có nhiều món ngon ở biển mà ta chưa hề biết hết

0 comments:

Đăng nhận xét