Thám hiểm Bãi Ông Đụng - Côn Đảo | Du lịch Viettrip - Biệt thự du lịch - Hotline: 028.7106.0258

Chuyên hỗ trợ đặt biệt thự du lịch cả nước như biệt thự Vũng Tàu, biệt thự Đà Lạt, biệt thự Đà Nẵng,...Ngoài ra, đến với bietthudulich.edu.vn bạn còn có thể tham khảo những kinh nghiệm khi đi du lịch cũng như những thông tin khuyến mãi được cập nhật thường xuyên.

Chủ Nhật, 1 tháng 2, 2015

Thám hiểm Bãi Ông Đụng - Côn Đảo | Du lịch Viettrip

Sự tích

   Chúng tôi xuất phát từ trung tâm Côn Đảo, đi bằng xe về phía Tây khoảng 3km tới một con đường nhỏ, cây cối hai bên mọc um tùm, leo hết con dốc thì tới di tích cầu Ma Thiên Lãnh. Cầu này do người Pháp bắt các tù nhân lao động khổ sai, vác đá xây dựng trên núi cao để vượt sang phía bên kia núi Chúa. Đến tháng 8/1945, Cách Mạng Tháng Tám thành công, cầu này bị dỡ bỏ. Dù chưa làm xong nhưng đã có tới 356 tù nhân bỏ mạng vì đói, vì rét và tai nạn. Chính vì sự chết chóc, hiểm trở nên họ mới đặt tên cầu là Ma Thiên Lãnh.
Bãi Ông Đụng | Du lịch Viettrip
Bãi Ông Đụng
   Ngày trước, đoạn đường này phải đi bộ, nay đã có một con đường có thể chạy xe được vào sâu bên trong. Từ di tích cầu Ma Thiên Lãnh, chúng tôi tiếp tục chạy xe băng qua Đất Thắm, Bãi Bàng để làm một cuộc đi bộ xuống Bãi Ông Đụng, nơi nổi tiếng với câu hò: “Ai qua Đất Thắm, Bãi Bàng/ Hỏi thăm ông Đụng vú nàng lớn chưa”. Trong câu này, người sáng tạo ra đã khéo chơi chữ. Bởi, “Vú nàng” là muốn nói đến một loài ốc biển, một món ăn đặc sản của vùng này. Nếu đến Bãi Ông Đụng mà không thưởng thức món ốc Vú nàng thì quả là một thiếu sót.
   Ngày nay còn xuất hiện câu “đối” cũng độc đáo không kém: “Anh hỏi thì em xin thưa/ Vú nàng đã lớn nhưng chưa ai sờ”. Về sự tích ông Đụng, theo tìm hiểu của chúng tôi cũng có một số dị bản. Tuy nhiên, theo BQL Vườn Quốc gia Côn Đảo thì sự tích này là như vầy: Vào khoảng cuối thế kỷ 18, tại Gò Công (Tiền Giang ngày nay) có một cô gái rất giỏi võ, tên Hương (hay còn gọi là Nàng Hai) và chàng công tử bột nổi tiếng phá gia chi tử tên là Hai Đụng.
Du lịch Côn Đảo | Du lịch Viettrip
Du lịch Côn Đảo
   Sau đó, họ thành vợ chồng do sự sắp đặt của ông bà Bá Hộ Sương, cha mẹ của chàng Hai Đụng. Về làm vợ, nhờ có sức khỏe và võ cao cường nên nàng đã “dạy chồng” để chặn đứng những thói hư tật xấu của cậu Hai Đụng. Sự xuất hiện của “sư tử Hà Đông” là dấu hiệu lệ thuộc của người đàn ông bất lực. Trước cảnh đó, Hai Đụng đâm ra tức tối và nghĩ cách hại vợ để rảnh tay tiếp tục con đường ăn chơi trụy lạc. Rồi một hôm chàng nghĩ kế trèo lên cây dừa chờ sẵn.Khi Nàng Hai ra giặt đồ ở cầu ao thì Hai Đụng thả mấy quả dừa và trúng đầu, khiến Nàng Hai té xuống ao và chết.


   Sau đó Hai Đụng vớt Nàng lên và giả bộ khóc thương sướt mướt, khiến ai cũng tưởng Nàng Hai chết vì dừa trúng thật. Nhưng từ khi vợ qua đời, chàng tiếp tục ăn chơi trụy lạc, cho đến khi sự nghiệp tiêu tan trở thành người nghèo khó, khốn cùng và không ai giúp đỡ. Đến lúc này, sự ăn năn làm cho lương tâm cắn rứt nên chàng đã đi tự thú về việc mưu sát vợ và lĩnh 10 năm tù ải, đày ra Côn Đảo.
   Tù nhân ở Côn Đảo thủa cựu trào, ai cũng có quyền lấy vợ trong các gia đình phạm nhân với nhau. Nhưng Hai Đụng vì quá hối hận vì việc mình làm và luôn nhớ về hình bóng của Nàng Hai, ông Đụng đã chọn một bãi biển ở phía Tây đảo Côn Lôn, hướng về Gò Công để sống ở đó. Một thời gian sau đó thì ông chết tại đó nên tên gọi Bãi Ông Đụng có từ đây.

Xem rùa đẻ và lặn ngắm san hô

   Để xuống được bãi Ông Đụng, chúng tôi phải lội xuống gần 1km bậc tam cấp với độ dốc khá “phê”. Khi xuống còn đỡ nhưng lúc leo lên thì cũng làm chúng tôi phải “bở hơi tai”. Đổi lại, hai bên là những cây cối đung đưa, thi thoảng lại gặp những bản “nhạc rừng” (chim hót) nghe miên man, hoang dại cùng những tiếng lá xào xạc trong khu rừng sâu...
   Bãi biển Ông Đụng hiện ra trước mặt chúng tôi còn hoang sơ và lắm đá. Anh Ngô Trí Thủy, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm ở đây cho biết, tại bãi này, nước triều dâng thì có thể lên sát mé bờ nhà họ đang ở. Còn nước rút thì xa cả mấy trăm mét, có thể đi dạo trên bãi biển. Vào những ngày 15 hằng tháng, nước triều rút thì có thể lội bộ ra tận nơi, nhìn thấy các dãy san hô lấp ló trên mặt nước, trông rất đẹp.
   Khi du khách đến đây vào mùa rùa để trứng (từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm) thì có thể xem được cảnh rùa đẻ trứng. Anh Thủy cho biết, khi rùa đẻ xong thì anh em kiểm lâm sẽ gom và đưa về khu vực ấp trứng.Đến khi rùa nở thì thả trở ngược về biển.Tại đây, ngoài việc xem rùa đẻ trứng thì còn có dịch vụ lặn ngắm san hô dưới lòng đại dương rất ấn tượng.

||=> Có thể bạn quan tâm: Villa Vũng Tàu gần biển

1 nhận xét: