Car Sharing có "giết" Uber? - Biệt thự du lịch - Hotline: 028.7106.0258

Chuyên hỗ trợ đặt biệt thự du lịch cả nước như biệt thự Vũng Tàu, biệt thự Đà Lạt, biệt thự Đà Nẵng,...Ngoài ra, đến với bietthudulich.edu.vn bạn còn có thể tham khảo những kinh nghiệm khi đi du lịch cũng như những thông tin khuyến mãi được cập nhật thường xuyên.

Thứ Sáu, 13 tháng 2, 2015

Car Sharing có "giết" Uber?

 Các ứng dụng Car-Sharing ra mắt trên Apple Store và trở thành một trong những ứng dụng cần thiết sử dụng rộng rãi ở một số thành phố lớn trên thế giới.
Ảnh minh họa một dịch vụ cho thuê xe theo phút - Ảnh: blablacar


Car-Sharing là gì?
Car-Sharing là dịch vụ cho thuê xe theo phút hay giờ. Mỗi thành viên sau khi đăng ký sẽ được cấp 1 thẻ sử dụng. Chỉ cần tải ứng dụng của dịch vụ để xác định những nơi có xe cho thuê, sau đó đặt trước vị trí và thời gian sử dụng xe một cách đơn giản.
Cũng là một loại hình thuê xe nhưng thời gian và địa điểm thuê thuận tiện là những điểm làm cho Car-Sharing khác biệt với các hình thức truyền thống khác.
Xe được bố trí rộng khắp, người có nhu cầu có thể đi bộ tới nơi nhanh chóng. Thêm vào đó, thời gian thuê xe thường khá ngắn, số tiền phải chi trả không theo từng gói mà dựa trên thời gian thực di chuyển hoặc quãng đường đã đi.
Tại những nơi đã có dịch vụ này, xe của các công ty hoặc tổ chức sẽ được đậu tại một số nơi nhất định, người thuê sau khi sử dụng sẽ trả về chỗ cũ và trả phí theo nhiều hình thức, có thể trả bằng tiền mặt hoặc trừ tiền trong thẻ.
Hình thức này đặc biệt thích hợp cho những ai không sở hữu xe hơi cá nhân nhưng cần một phương tiện di chuyển tiện lợi.
Phát triển như thế nào?
Cùng với xu hướng sử dụng phương tiện công cộng, người dân tại các quốc gia châu Âu ngày càng ưa chuộng hình thức Car-Sharing khi di chuyển một đoạn ngắn trong thành phố, thậm chí là đi một quãng đường khá xa nếu dịch vụ tại nơi đó phát triển rộng rãi.
Sau châu Âu, các thành phố phát triển khác cũng nhanh chóng bắt kịp trào lưu mới nhằm giảm thiểu mật độ tham gia giao thông cũng như cải thiện các vấn đề liên quan khác.
Không giống như nhiều dịch vụ khác, Car-Sharing phát triển trên 2 hình thức tùy thuộc vào định hướng phát triển.
Hình thức Peer-to-peer, xe thuộc sở hữu của một cộng đồng, người có nhu cầu có thể sử dụng mà không cần phải trả phí cố định, hoặc chỉ cần thực hiện một số quy định cụ thể.
Đối với hình thức Business to Customer, một công ty hoặc tổ chức sở hữu một số lượng xe lớn, từ đó tạo điều kiện giúp các thành viên sử dụng hiệu quả hơn bằng cách thu phí theo thời gian sử dụng hoặc một khoản phí nhất định theo tuần, tháng…
Dịch vụ Car-Sharing đã có mặt tại hơn 1.000 thành phố trên nhiều quốc gia. Một số công ty nổi bật có thể kể đến như Autolib tại Paris, City Car Club tại Anh, Greenwheels tại Hà Lan và Đức, JustSharelt tại California, Mỹ, Stadtmobil tại Đức hay Zipcar hoạt động mạnh tại Mỹ.
Car-Sharing có những ích lợi gì?
Ước tính có khoảng 10 tỉ xe hơi đang lưu thông trên toàn thế giới, và con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi tới năm 2020. Điều này đồng nghĩa với tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường hay thiếu hụt bãi giữ xe sẽ trầm trọng gấp đôi hoặc hơn nữa.
Car-Sharing phát triển đang mang đến hướng đi tích cực hơn giúp giảm thiểu những nguy cơ này. Đây được xem như một mắt xích quan trọng giúp thỏa mãn nhu cầu sử dụng ôtô cá nhân, trong khi lại không làm lượng xe tăng lên quá nhiều.
Đối với những gia đình hay doanh nghiệp không có đủ điều kiện tài chính để sắm xe riêng, sử dụng Car-Sharing sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí bằng cách chuyển chi phí cố định vào chi phí sử dụng.
Người sử dụng xe không cần phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua xe và chi trả các chi phí, trong khi giá thuê cũng không quá cao.
Khi số lượng xe giảm xuống, gánh nặng ô nhiễm khí thải, bãi đỗ xe tại các thành phố lớn như Paris, London, Thượng Hải hay New York… trở nên dễ chịu hơn.
Quan trọng hơn, khi Car-Sharing trở nên phổ biến, thói quen di chuyển của mọi người theo đó cũng thay đổi, thay vì lái ôtô của mình dù chỉ trong một đoạn đường ngắn, đi bộ sẽ là lựa chọn hợp lý và thân thiện hơn.
Tuotre


1 nhận xét: