Canh chua me, bông súng, cá rô - Biệt thự du lịch - Hotline: 028.7106.0258

Chuyên hỗ trợ đặt biệt thự du lịch cả nước như biệt thự Vũng Tàu, biệt thự Đà Lạt, biệt thự Đà Nẵng,...Ngoài ra, đến với bietthudulich.edu.vn bạn còn có thể tham khảo những kinh nghiệm khi đi du lịch cũng như những thông tin khuyến mãi được cập nhật thường xuyên.

Thứ Hai, 16 tháng 2, 2015

Canh chua me, bông súng, cá rô

( lan rung resort )Khi những ao trong thôn xóm rặt một màu tim tím của hoa súng cũng là lúc những cánh đồng thơm một mùi sữa của lúa – lúa trổ đòng đòng…


Đâu đó bóng dáng của mẹ ngã dài trên những cánh đồng để câu những con cá rô béo ngậy chuẩn bị cho một buổi ăn. Ở nhà chị Hai không quên dặn dò thằng Ba nhảy xuống ao lựa sẵn một ít bông súng non, còn thằng Tư thì trèo lên cây me cạnh nhà hái giùm chị một ít trái me… cho một nồi canh giải nhiệt trưa hè. Khi chiếc giỏ đựng những con cá rô vừa câu được của mẹ đổ ra trên sàn thì cũng là lúc mọi người ùa vào làm giúp, thằng Ba vận xà lỏn bứt những cọng non hoa súng lên tước, thằng Tư đập những trái me sót trên cây mà nó vừa hái được trong khi đó chị hai làm sạch những con cá rô béo ngậy cho vào chiếc rổ tre chuẩn bị một buổi làm bếp như mọi khi.

Một nồi canh chua me được bắt đầu bằng một nồi nước vừa đủ, đun sôi, cho me vào chiếc rá bằng tre dạo trong nước sôi nhiều lần để vị chua của me ra đều trong nước, nên nhớ đừng để những tạp chất khác của me lẫn vào nước để tạo vị thanh của nước dùng. Sau khi nêm nếm vừa đủ thì cho những con cá rô – cá rô để nguyên con vào nồi canh, đợi nước sôi đều một lát, cá vừa chín tới nên nêm nếm một lần nữa cho vừa ăn thì cho những cọng bông súng đã được tước vỏ cắt ngắn vào nồi canh chua đang sôi khoảng 2 phút thì tắt lửa múc canh ra tô và không quên điểm một vài cọng ngò trên nồi để tăng thêm hương vị cho nồi canh chua rặt Nam Bộ này. Điều đáng nhớ khi ăn canh chua me bông súng cá rô thì phải có một chén muối cục đâm với ớt hiểm dùng để chấm cá… Cứ thế hương vị đồng quê giúp ta giải nhiệt những trưa hè.


Và ta lại cảm nhận : A ! thì ra, văn hóa là đấy chứ đâu! Mà đã là văn hóa thì dù có mệnh danh văn hóa ẩm thực, cũng đâu phải chỉ là chuyện ăn uống đơn thuần, ở đó có thổ ngơi, phong tục, hồn cốt, tính cách con người một vùng đất hun đúc mà thành!…Vùng đất của những con người sống có khí phách – khí phách đội trời đạp đất thời mở cõi còn đọng lại đến bây giờ…


( Carmelina beach resort )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét