Lên Đà Lạt lần này đã vào giữa tháng 12 mà trời vẫn chưa thật lạnh như xưa. - Biệt thự du lịch - Hotline: 028.7106.0258

Chuyên hỗ trợ đặt biệt thự du lịch cả nước như biệt thự Vũng Tàu, biệt thự Đà Lạt, biệt thự Đà Nẵng,...Ngoài ra, đến với bietthudulich.edu.vn bạn còn có thể tham khảo những kinh nghiệm khi đi du lịch cũng như những thông tin khuyến mãi được cập nhật thường xuyên.

Thứ Ba, 14 tháng 10, 2014

Lên Đà Lạt lần này đã vào giữa tháng 12 mà trời vẫn chưa thật lạnh như xưa.

Trước đó chừng một tuần, ga hàng không mới sẽ khánh thành nâng cấp thành sân bay quốc tế và sẽ thiết lập những chuyến bay trực tiếp không chỉ với các địa phương trong nước mà cả nhiều địa chỉ nước ngoài. 

Có một điều khiến nhiều người lo về tốc độ xây dựng của thành phố. Sự tăng trưởng về dân số cũng như du lịch khiến nhà cửa phòng ốc phải tăng theo. Khung cảnh có phần hoang dã làm nên vẻ đẹp của Đà Lạt xưa khó mà giữ được.Cổ Hồng Thánh 12 ở Đà Lạt Thu Hút Du Khách .

Dẫu sao thì sớm muộn Đà Lạt II cũng sẽ là giải pháp vừa để giảm tải cho Đà Lạt “lõi” nay mai sẽ vươn lên một đơn vị hành chính tương xứng như nó từng có trong lịch sử, là trung tâm cho một không gian rộng lớn hơn nhiều vị thế là thủ phủ một tỉnh như hiện tại. Đến Đà Lạt vào đầu năm tới, con đường từ sân bay Liên Khương về trung tâm thành phố đã được hoàn thiện. Mơ ước có một con đường cao tốc từ thành phố Hồ Chí Minh lên thẳng Đà Lạt chưa thể thực hiện được ngay, nhưng đoạn đến Dầu Giây thì đã được khởi công...


Lên Đà Lạt lần này, ngang qua hồ Xuân Hương đã thấy sự tái khởi động công trường xây dựng công viên Bà Huyện Thanh Quan thành một vườn “kỳ hoa dị thảo” và trong lòng đất là không gian tái tạo các tiểu cảnh theo chủ đề lịch sử. Bẵng đi một thời gian, dự án cũng phải chững lại vì cơn suy thoái chung, còn lúc này thì nó dường như đã vượt qua được những khó khăn tưởng như không vượt nổi...


Đà Lạt cũng là một thành phố chuyển hoá từ chức năng của một đô thị nghỉ dưỡng thành một trung tâm hành chính khiến cho nó phần nào bị biến dạng, mang lại nhiều mối lo lắng cho các nhà quy hoạch và kiến trúc e sợ sự mất mát những di sản của một đô thị từng được ghi nhận đẳng cấp quốc tế. Giờ đây nhiều công trình mới được xây dựng để đáp ứng nhu cầu phát triển và những nhà quản lý ngày một quan tâm đến diện mạo của thành phố trong tương lai.


Nhưng dẫu sao, những di sản của quá khứ mang lại diện mạo và căn cước của một Đà Lạt đã hơn một thế kỷ tồn tại và phát triển vẫn là mối quan tâm hàng đầu của cả người dân sở tại và những người có dịp đến thành phố này.


Ngay tại giữa trung tâm thành phố, trên một dải đồi xanh rờn soi bóng xuống hồ Xuân Hương là một sân golf có tuổi đời xưa nhất và mới đây nhất được lựa chọn là địa điểm đẹp nhất nước ta.


Nhưng sau cái cảm xúc tích cực ấy, không thể không chạnh lòng khi biết rằng những địa chỉ đẹp nhất ở Đà Lạt và còn có thể là ở nhiều nơi khác đều trong tay các nhà đầu tư nước ngoài, cho dù đó cũng là lẽ khó tránh trong thời hội nhập này.


Chính trong tâm trạng ấy, tôi nhận được lời mời tham gia khánh thành một khu biệt thự ở ngay trên con đường trung tâm thành phố mang tên Trần Hưng Đạo. Ngày xưa đây chính là đường phố tập trung biệt thự của các quan chức cao cấp và những người giàu có không chỉ của thành phố mà của cả Đông Dương. Cũng vì thế đó là nơi tập trung nhiều toà biệt thự đẹp đáng được coi là “di sản kiến trúc” cần được bảo tồn.


Một thời gian dài, cũng như nhiều đô thị trong cả nước, cách quản lý bất động sản của Nhà nuớc đã góp phần huỷ hoại không ít những di sản như vậy và làm mất đi một phần không nhỏ cái văn hoá đô thị từng được gây dựng. Cùng với nhiều biệt thự khác trong thành phố, 13 toà biệt thự thuộc loại đẹp nhất trải dọc hai bên đường con phố này gần như bị huỷ hoại, chỉ còn cái vỏ cùng sự bề bộn hoang tàn.


Chính vào thời điểm đó, Nhà nước đã ban hành quy định nhằm bảo vệ những di sản kiến trúc, đặc biệt là các biệt thự để cải tạo cảnh quan cùng hiệu quả khai thác góp phần tăng trưởng phát triển du lịch ở các địa phương. 13 toà biệt thự này cũng được chính quyền Đà Lạt đưa ra công khai đấu giá quyền sử dụng với mục tiêu khôi phục lại những toà biệt thự để khai thác này trên cơ sở phải giữ được những giá trị như ban đầu.Đến khi máy bay cất cánh, từ trên cao nhìn xuống thấy mái của Ga Hàng không mới xây, sáng rực màu sơn vàng, màu rất đặc trưng của Đà Lạt vào mùa hoa dã quỳ nở, báo hiệu một mùa Xuân đang tới...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét